CO, CQ là viết tắt của từ gì? tác dụng của CO, CQ?

Bạn đã biết đến các mẫu giấy chứng nhận chất lượng xuất xưởng hàng hóa cửa hay các thiết bị khác trên thị trường. Mẫu giấy này có nội dung và các đặc điểm như thế nào, cùng chúng tôi đi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây:

CO, CQ là gì?

C/Q (certificate of quality):  giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa phù hợp với tiêu chuẩn của nước sản xuất hoặc các tiêu chuẩn quốc tế.Mục đích của CQ là chứng minh hàng hóa đạt chất lượng phù hợp tiêu chuẩn công bố kèm theo hàng hoá.

CO, CQ là viết tắt của từ gì?

Trong tất cả các công trình xây dựng, dự án đầu tư, cung cấp hàng hóa, nguyên vật liệu nhập khẩu đều yêu cầu bắt buộc phải có CO, CQ. Vậy CO, CQ là gì?CO là viết tắt của cụm từ Certificate of Origin có nghĩa là giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa.

Đây là chứng từ được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu đối với mặt hàng xuất khẩu được sản xuất tại chính nước đó. Do vậy CO phải tuân thủ theo quy định của cả nước xuất khẩu và nước nhập khẩu hàng hóa đó.

CO là do nhà sản xuất cung cấp, không chính thống nên không được hưởng các chế độ ưu đãi thuế quan của nước nhập khẩu hàng hóa đó, vậy nên mọi cần nắm được các nội dung này để tránh sai lầm không đáng có.

>>>> Tham khảo thêm bảng báo giá cửa kính cường lực giá rẻ hấp dẫn

Một CO ( giấy chứng nhận xuất xứ chuẩn) gồm các nội dung cơ bản dưới đây:

  • Loại chứng nhận
  • Thông tin công ty xuất khẩu và nhập khẩu
  • Xác nhận của cơ quan có thẩm quyền tại nước xuất khẩu
  • Hình thức vận chuyển (sea/air)
  • Tiêu chí hàng hóa

CO là một trong những tiêu chí giúp chứng minh nguồn gốc hàng hóa, nguyên vật liệu đúng với hợp đồng đã ký giữa các bên liên quan được xuất nhập khẩu theo đúng các quy định hiện hành của pháp luật.

Bên cạnh đó CO còn là căn cứ để xác định thuế quan hay áp dụng thuế chống phá giá hoặc trợ giá, thống kê thương mại và duy trì hạn ngạch giữa cá quốc gia và đóng vai trò vô cùng quan trọng trong ngành xây dựng.

 

CO được áp dụng tại Việt Nam chuẩn nhất bao gồm một số mẫu dưới đây:

  • CO from A: hàng xuất khẩu sang các nước cho Việt Nam hưởng ưu đãi thuế quan phổ cập GSP
  • CO from B: hàng xuất khẩu sang tất cả các nước, cấp theo quy định xuất xứ không được hưởng ưu đãi
  • CO from D: hàng xuất khẩu sang các nước ASEAN  thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định CEPT
  • ….

CQ là viết tắt của Certificate of Quality đây là loại giấy tờ xác nhận hàng hóa có chất lượng phù hợp với tiêu chuẩn của nhà sản xuất hoặc các tiêu chuẩn quốc tế.

Đây là giấy thể hiện cam kết của người bán về chất lượng của hàng hóa đối với người mua, là chứng từ không bắt buộc phải có trong hồ sơ hải quan (trừ các trường hợp đặc biệt). Mang chức năng pháp lý nhẹ hơn so với CO, hai loại giấy chứng nhận này có vai trò hoàn toàn khác nhau, tuy nhiên chúng thường được nói liền với nhau để cùng nói về nguồn gốc xuất xứ và chất lượng của thiết bị hay các nguyên vật liệu.

Các câu hỏi xoay quanh CO, CQ?

1/ Các đơn vị khi phát hành CQ cho sản phẩm của mình có cần sự cho phép của cơ quan nào hay không ?

Đơn vị sản xuất chỉ có quyền công bố tiêu chuẩn áp dụng cho hàng hóa của mình sản xuất, hoặc cấp giấy chứng chỉ xuất xưởng (tức là giấy chứng tỏ hàng hóa này là đợn vị đó sản xuất theo tiêu chuẩn X, vào ngày tháng năm,…, không phải là hàng giả, đơn vị đó chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa đó . Còn giấy CQ phải do cơ quan độc lập có chức năng cấp cho hàng hóa đó.

2/ Sự cần thiết của giám định của chất lượng hàng hóa của đơn vị giám định độc lập?

Cái này thì tùy thuộc vào cơ sở bỏ tiền ra mua hàng hóa có muốn giám định hay không. Về nguyên tắc có C/O, CQ là đã đầy đủ theo thông lệ quốc tế. Tuy nhiên đối với một số mặt hàng hóa khi có yêu cầu giám định của cơ quan có thẩm quyền (hải quan, bộ thương mại,..) thì cơ sở mua hàng hóa phải đem giám định độc lập bắt buộc (chẳng hạn : nghi ngờ rác thải, xăng dầu, ….).

3/ Đối với các thiết bị đặc thù, chỉ được sản xuất bởi các nhà sản xuất lớn thì việc giám định chất lượng của đơn vị độc lập có cần thiết (vì có thể không đủ khả năng để giám định)?

Đối với thiết bị đặc thù thì việc cần thiết có giám định hay không đã nói rõ ở mục 3 ở trên. Về khả năng giám định, nếu trong nước không đủ khả năng , có thể thuê tổ chức giám định nước ngoài. Chẳng hạn hàng hóa là máy bay, máy MRI, máy chụp CT, thiết bị sản xuất điện hạt nhân…thì rõ ràng trong nước không đủ khả năng giám định, do đó thì có thể thuê cơ quan giám định của Pháp, USA,… chẳng hạn, tuy nhiên vấn đề là kinh phí.

>>> Xem thêm bảng báo giá cửa nhôm Xingfa cao cấp hàng chính hãng nhập khẩu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *